#เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์ โครงการท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3 ร่วม สืบสานประเพณีบุญข้าวหลาม ชุมชนหนองน้ำเย็นและชุมชนซอยประปา

#เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์

โครงการท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3 ร่วม สืบสานประเพณีบุญข้าวหลาม ชุมชนหนองน้ำเย็นและชุมชนซอยประปา

วันที่ 3 ก.พ. 2566 โครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 ประกอบด้วย การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) สำนักงานท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด (สทร.) บริษัทกัลฟ์ เอ็มทีพี แอลเอ็นจี เทอร์มินอล จำกัด (GMTP) บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) (ITD) กลุ่มบริษัทที่ปรึกษาโครงการฯ (PMSC) ร่วมสนับสนุนกิจกรรมประเพณี “บุญข้าวหลาม” ประจำปี 2566″อย่างต่อเนื่อง

วันนี้ โครงการท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3 โดย ทีมงานฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ ฯ ได้ร่วมสนับสนุนการจัดงานและร่วมเผาข้าวหลามกับพี่น้องชาวเทศบาลเมืองมาบตาพุด ชุมชนหนองน้ำเย็น นำโดยนายอดิศักดิ์ ประเสริฐ ประธานชุมชน และ ชุมชนซอยประปา นำโดย นายสมชาย แซ่อุ่น ประธานชุมชน พร้อมด้วยชาวชุมชนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ซึ่งกิจกรรมวันนี้ทำให้ได้รับทราบถึงความสำคัญของงานบุญประเพณี วิธีการเผาข้าวหลามซึ่งมีเทคนิควิธีการเฉพาะของแต่ละชุมชนซึ่งไม่ง่ายซะทีเดียว กว่าจะได้ข้าวหลามที่อร่อยหวานมันน่ารับประทาน ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงทีเดียว เห็นถึงความตั้งใจที่จะนำข้าวหลามที่เผาอย่างปราณีตเพื่อที่จะนำไปทำบัญถวายพระซึ่งได้ร่วมบุญกันทั้งชุมชน นอกจากนี้ยังเห็นถึงการร่วมแรงร่วมใจความรักสามัคคีของชาวชุมชน ผู้นำชุมชน องค์กรเทศบาลฯ และหน่วยงานอุตสาหกรรมต่างๆ

ร่วมไม้ร่วมมือกันเป็นอย่างดีเยี่ยม ทำให้การสืบสานประเพณีเผาข้าวหลามแบบโบราณที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ยังปฏิบัติกันจนถึงปัจจุบัน สำหรับ ประเพณีบุญข้าวหลาม จะจัดขึ้นในช่วง เดือน 3 ของทุกปี โดยเฉพาะชุมชนในพื้นที่ มาบตาพุด ซึ่งจะมีกิจกรรมการเผาข้าวหลาม และทำบุญตักบาตรข้าวหลาม ภวายภัตตาหารแก่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชุมชน และ ชาวชุมชน โดยประเพณีบุญข้าวหลามเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษหลายรุ่นหลายสมัย เป็นอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวมาบตาพุดที่ทรงคุณค่าของจังหวัดระยองที่มีมาอย่างต่อเนื่องและควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบทอดสู่รุ่นลูกหลานต่อไป

เดชา  อุ่นขาว  บรรณาธิการข่าว”เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์”รายงาน

Related posts