ข่าวสาร สร้างสรรค์ ทันเหตุการณ์/เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์/สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทยแถลงการณ์ขอบคุณรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงคมนาคมที่ขยาย อายุรถตู้อีก 2 ปี

ข่าวสาร สร้างสรรค์ ทันเหตุการณ์/เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์/สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทยแถลงการณ์ขอบคุณรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงคมนาคมที่ขยาย อายุรถตู้อีก 2 ปี

วันนี้ 11 สิงหาคม 2562 ที่ สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย นำโดยนายทรงพล พวงทอง รางนายกสมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย นายวุฒิพงษ์ จุฬพันธ์ทอง เลขาสมาคม นายดิเรก วงษ์สุวรรณ พร้อมด้วยเหล่าสมาชิกสมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงการณ์ ขอขอบคุณ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ขยายอายุรถตู้โดยสารสาธารณะ 10 ปี เป็น 12 ปี และเปิดทางเลือกเปลี่ยนจากรถตู้ เป็นรถโดยสารขนาดเล็ก (มินิบัส) แบบสมัครใจ

โดยนายทรงพล พวงทอง รางนายกสมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย กล่าวว่าพร้อมสมาชิกได้แถลงข่าว เพื่อขอขอบคุณ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ช่วยต่ออายุรถตู้ถึง 2 ปี ให้เราได้มีลมหายใจต่อไป ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ และออกมาแก้ข่าวที่นักวิชาการออกมาพูดเกี่ยวกับรถตู้เรื่องความไม่ปลอดภัย เกี่ยวกับรถตู้ที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจริงๆแล้วอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้กับรถทุกชนิด ไม่จำเป็นจะต้องเป็นรถตู้ การเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจาก 1.สภาพถนนที่เป็นปัญหาใหญ่ 2.ไฟส่องสว่าง 3.ป้ายจราจร 4.คนขับรถ ซึ่งจะเกิดกับคนขับรถทั้งฝ่ายเกิดเหตุและฝ่ายตรงข้ามที่วิ่งใช้รถบนท้องถนนด้วยกัน ซึ่งทุกวันนี้เรามีการอบรมคนขับเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนและการดูแลผู้โดยสาร แต่คำว่าอุบัติเหตุไม่มีใครคาดคิด ไม่มีใครอยากให้เกิด เราก็ต้องขอขอบคุณนักวิชาการที่ออกมาพูดเรื่องอุบัติเหตุ เราน้อมรับแก้ไขส่วนนี้ให้ดีขึ้น นโยบายที่ท่านศักดิ์สยาม ให้การเปลี่ยนรถตู้มาเป็นมินิบัส ส่วนนี้เราไม่ได้ว่ามินิบัสไม่ดี มินิบัสก็มีส่วนดี แต่ดีเฉพาะบางจังหวัด ที่มีผู้โดยสารใช้บริการเยอะๆ อย่างจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่บางที่ที่วิ่งระหว่างอำเภอที่มีผู้ใช้บริการน้อย ถ้าเราเกิดให้เขาเปลี่ยนเป็นมินิบัส ไปรับภาระในการส่งค่างวดรถเดือนละหลายหมื่นบาทเขาไม่มีปัญญาหาเงินมาส่งหรอกครับในภาวะเศรษฐกิจที่เป็นแบบนี้

เดชา   อุ่นขาว    ผู้ดูแลเว็บไซต์ข่าว”เดย์ไทม์นิวสออนไลน์”

เดชา   อุ่นขาว    รายงานข่าวจากอยุธยา

Related posts