#เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์# ทำไมถึงทำกับหมอได้ แพทย์หญิงโพสต์เจ็บใจถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินซื้อหน้ากากอนามัย ช้ำใจได้มาเพียงหมวกกันน็อกเก่าๆฝุ่นเขรอะ

#เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์#

ทำไมถึงทำกับหมอได้ แพทย์หญิงโพสต์เจ็บใจถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินซื้อหน้ากากอนามัย ช้ำใจได้มาเพียงหมวกกันน็อกเก่าๆฝุ่นเขรอะ

นนทบุรี : วันที่ 12 เม.ย.63 เวลา 15.30 น.ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ พญ.วรรณา เลิศสุขสวัสดิ์ อาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่บ้านพักย่าน อ.บางกรวย จ.นนทยุรี หลังมีการโพสต์ภาพและข้อความว่า ” ของยังไม่ได้ เงินก็ไม่ได้คืน แถมปิดมือถือหนี จึงขอแชร์เป็นอุทาหรณ์ และขอภาวนาให้คดีเล็กเล็ก ดำเนินโดยไว
จากสถานการณ์ Covid-19

ทำให้บุคคลากรทางการแพทย์เช่นเรา ต้องหาทางป้องกันตนเองให้รอดพ้นขณะปฎิบัติงาน เราจึงต้องดิ้นรนหาซื้อ N95 ด้วยตัวเอง เป็นที่รู้กัน หาซื้อได้ยากและราคาสูงมาก รพ. ก็ขาดแคลน เราจึงค้นหาช่องทางออนไลน์ เพื่อจะซื้อไว้ใช้เอง และถ้ามีจำนวนมากก็จะนำไปบริจาค และได้เจอผู้ร้ายที่ใน kaidee และได้ย้ายมาคุยกันในไลน์ส่วนตัว ผู้ร้ายใช้นามว่า นุ—รี พุ——ช เลขบัญชี 0661989742 4/4/2563

ได้ตกลงกันซื้อ N95 1870+ จำนวน 180 ชิ้น และจะส่งให้วันรุ่งขึ้น เราก็โอนเงินไปให้ สักพัก ก็มาบอกว่า เค้าไปเช็คสต๊อกที่ร้าน พบว่า มีของ 8210 8 กล่อง และ 1860 อีก 15 กล่อง พี่จะรับไปไหมคะ เราก็คิดว่า มีของก็ดีนะ เราจะได้บริจาค และเก็บไว้ใช้ส่วนตัวได้ ก็เลยโอนไปอีกยอดนึง

5/4/2563. ไลน์ไปทวงถามว่าส่งของหรือยัง บอกว่ากำลังจะไปส่ง และมี 1860 อีก 5 กล่อง พี่จะรับด้วยไหม เราก็ว่าไหนไหนก็ไหนแล้ว อีก 5 กล่องก็ห้ากล่อง ก็ตอบรับไปว่าโอเค และโอนไปอีกยอด ตอนเย็นทวงอีกรอบ ส่งของหรือยัง บอกว่า ตอนนี้วันอาทิตย์ วันหยุดยาวหาร้านส่งยากปิดหมดเลย ขอเป็นพรุ่งนี้นะคะ เรานะก็ไม่เคยส่ง kerry ไม่รู้ว่ามันเปิดปิด อย่างไง ก็เชื่ออะนะ
6/4/2563 ผู้ร้ายก็โทรมาแจ้งว่า กำลังไปส่งนะพี่ เจ๊ที่เค้ารับมามีอีกล๊อต 1860 25 กล่อง พี่จะรับเลยไหม ในใจก็แปลกใจนะ มันหลายรอบแล้ว เลยบอกว่า ขอเลข Kerry ก่อน แล้วจะโอนยอดสุดท้ายให้ พบกันครึ่งทาง รอจนบ่ายสอง เพิ่งส่งเลขมาให้ เราก็ลองเช็ค Tracking Kerry มีของส่งจริง เราก็เลยโอนยอดสุดท้ายไป

7/4/2563 เราก็เฝ้าแต่รอของอย่างตื่นเต้น เราจะรอดแล้วมี N95 ใช้แล้ว และจะได้เอาไปบริจาค รพ ที่ตัวเองทำงานด้วย พอกลับถึงบ้านได้เปิดกล่องออกมา สิ่งที่ได้คือ หมวกกันน๊อคเก่าเก่า 2 ใบ
หลังจากนั้นก็โทรกลับไป 2 รอบ ไม่รับสาย โทรกลับมาแจ้งว่า “หนูไม่ได้โกงนะพี่ ลูกน้องไปส่ง ติดต่อเค้าไม่ได้ มีอีกเจ้าที่โดนแบบพี่เหมือนกัน แต่หนูรับผิดชอบ จะโอนตังค์คืนให้ทุกบาททุกสตางค์ ขอพรุ่งนี้เที่ยง” เราก็บอกว่า “คืนนี้ค่ะ ก่อนสองทุ่ม ไม่เช่นนั้นเจอกันที่โรงพัก” เราก็เข้าแจ้งความกับ สภ.บางกรวย และขอหมายไปขอข้อมูลที่ ธนาคารเป็นที่เรียบร้อย “โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อมูล พร้อมทั้งขอดูกล่องส่งพัสดุที่แพทย์หญิงได้รับมา พบว่าภายในกล่องกระดาษมีหมวกกันน็อคเก่า ๆ อยู่ภายในกล่อง อย่างละ 1 ใบ ทั้ง 2 กล่อง
โดย พญ.วรรณา เลิศสุขสวัสดิ์ อาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเพิ่งเคยสั่งซื้อของทางออนไลน์ครั้งแรก ไม่คิดว่าจะถูกหลอกในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ไม่น่าจะถือโอกาสหลอกลวงเป็นมิจฉาชีพแบบนี้ หมอและพยาบาลเองก็ต้องใช้ ผ่าตัดแต่ละครั้งต้องทำเรื่องเบิก อุปกรณ์ก็หายากแต่ก็ต้องป้องกันตัวเองเพื่อความปลอดภัยด้วย ตอนที่สั่งซื้อไม่ได้บอกว่าตนเองเป็นหมอก็สั่งซื้อเหมือนคนปกติทั่วไป เพื่อจะนำมาใช้เอง แต่เมื่อคนขายบอกว่ามีของอีกเราก็สั่งเพิ่มเพื่อนำไปให้เพื่อนหมอและแจกบุคคลากรในโรงพยาบาล ตนเองก็ระแวงอยู่แต่เขาโชว์สลิปส่งของทางเคอร์รี่มาให้ดูก็เชื่อว่าส่งของจริง จึงสั่งเพิ่มอีกแต่ของที่ส่งมาเปิดครั้งแรกก็ตกใจ คิดในใจว่าเราโดนหลอกแล้ว จึงได้นำภาพขึ้นโพสต์ไม่อยากให้เขาไปซ้ำเติมใครอีกในช่วงที่โรคนี้ระบาดอยู่ คนพวกนี้ถือโอกาสนี้หลอกลวงคนอื่น ตนจึงอยากให้ตำรวจจับได้และนำตัวมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด อยากฝากถึงคนร้ายถ้าเห็นข่าวให้ติดต่อหาตนเพื่อคืนเงินหรือไม่ก็มอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อรับผิด
เบื้องต้นจากการสอบถาม พ.ต.อ.ศิวัช ศรีวิชัย ผกก.สภ.บางกรวย หลังรับแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำเรื่องไปยังธนาคารเพื่อขอหลักฐานว่าบัญชีดังกล่าวที่แพทย์หญิงโอนเงินไป เป็นชื่อของใคร ก็จะดำเนินการเรียกตัวมาสอบสวน ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างรอข้อมูลจากธนาคาร และเมื่อได้รับรายละเอียดมาแล้ว ก็จะดำเนินการเร่งด่วน เพราะเคสนี้ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเรื่องสินค้าควบคุมด้วย ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

#เดชา   อุ่นขาว   รายงานข่าว

Related posts