#เดย์ไทม์ไทม์นิวส์ออนไลน์# ลพบุรี – เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าชุดลาดตระเวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เสียชีวิต 1 นาย เหตุปะทะกลุ่มพรานล่าสัตว์ กองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติฯและภาคี เตรียมด าเนินการช่วยเหลือเต็มที่ จากกรณีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าชุดลาดตระเวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เสียชีวิต 1 นาย (ชมคลิป)

#เดย์ไทม์ไทม์นิวส์ออนไลน์#

ลพบุรี – เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าชุดลาดตระเวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เสียชีวิต 1 นาย เหตุปะทะกลุ่มพรานล่าสัตว์ กองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติฯและภาคี เตรียมดำเนินการช่วยเหลือเต็มที่ จากกรณีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าชุดลาดตระเวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เสียชีวิต 1 นาย (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 63 โดยนายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี รายงานว่า ได้เกิดเหตุชุดลาดตระเวนเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาปะทะกับกลุ่มพรานล่าสัตว์ประมาณ 3 คน ส่งผลให้นายคาร ไชยประเสริฐ เจ้าหน้าที่พิทักษ์
ป่า หัวหน้าชุดลาดตระเวน ถูกยิงเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณป่าเขารวก อำเภอลาสนธิ จังหวัดลพบุรี
นายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนประจำหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ สังกัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา (ขสป.)ซับลังกา

จังหวัดลพบุรี ปฎิบัติหน้าที่ตรวจปรามปราม คุ้มครองพื้นที่ป่าและสัตว์ป่า ที่ได้ปะทะกับกลุ่มพรานป่า ซึ่งมีนายคาร ไชยประเสริฐ พนักงานพิทักษ์ป่า เป็นหัวหน้าชุดลาดตระเวน ได้ออกปฏิบัติการลาดตระเวนตรวจปรามปราม คุ้มครองพื้นที่ป่าและสัตวป่า ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยฯ โดยออกปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.63 เวลาประมาณ 13.00 น.บริเวณพื้นที่ป่าเทือกเขารวก ขสป.ซับลังกา และตั้งจุดซุ่มกลางคืนในป่า บริเวณดังกล่าว ห่างจากแนวเขตขสป.ซับลังกา เข้าป่าลึกประมาณ 3 กม. ในเขตท้องที่ ม.2 ต.กุดตาเพชร อ.ล าสนธิ จ.ลพบุรี

กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ของวันที่ 4 พ.ค.63 เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว พบกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 3 คน ลักษณะเหมือนเข้ามาล่าสัตว์ จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบและแจ้งให้หยุด แต่กลุ่มชายทั้ง 3 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งเข้าป่าลึก เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตามพร้อมตะโกนให้หยุด จากนั้นได้มีการต่อสู้ปะทะกัน พร้อมมีเสียงปืนดังขึ้น 1 ชุด เมื่อสิ้นเสียงปืนนายกษฤฎา เพชรงา เจ้าหน้าที่ในชุด ได้ตามเสียงปืนไป

แต่พบร่างนายคาร ไชยประเสริฐ พนักงานพิทักษ์ป่าหัวหน้าชุด ถูกยิงเสียชีวิต ห่างจากจุดซุ่มประมาณ 300 เมตร บริเวณเชิงเขาลาดชัน จึงได้รายงานเหตุการณ์ทางโทรศัพท์แก่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา พร้อมทั้งแจ้งพนักงานสอบสวนเข้าตรวจสอบพื้นที่ ซึ่งหลังเกิดเหตุยิงปะทะกลุ่มพรานป่าอาศัยความสลับซับซ้อนของพื้นที่ป่าหลบหนีไปได้ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ล าสนธิ พร้อมชุดสืบ นำโดย พ.ต.อ.ภาษิต ไพรัตน์ ผกก.สภ.ล าสนธิ และ นายนิธิ อาจสมรรถผู้อำนวยการสำ นักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี นายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้า ขสป.ซับลังกา ร่วมเข้าพื้นที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบกลุ่มพรานล่าสัตว์พบร่องรอยหลักฐาน เช่น ปลอกกระสุนปืนลูกซอง กระเป๋า เป้ เสบียง ร่องรอยวิถีกระสุน และอุปกรณ์การเสพยาบ้า ได้ติดตามร่องรอยประมาณ 2 กม.จนกระทั่งหลุดออกนอกเขตป่า ยังไม่พบผู้ต้องสงสัย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนได้เข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ และสืบหาข้อมูลตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อติดตามน าตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนการเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้นำผู้เสียชีวิต ข้ามสันเขาออกจากป่าได้เมื่อเวลา ประมาณ 17.30 น.(4พ.ค.63) โดยได้นำศพนายคาร ไชยประเสริฐ ผู้เสียเสียชีวิต ไปตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ด้านการบ าเพ็ญกุศลศพจะดำเนินการหลังจากที่นำศพกลับจากการผ่าพิสูจน์แล้ว ซึ่งปัจจุบันนายคาร ไชยประเสริฐ ผู้เสียชีวิต อายุ 37 ปี เกิดที่อ.ศรีเทพ เพชรบูรณ์ เป็นพนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า ปฎิบัติหน้าที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี กว่า 1 ปี ก่อนหน้านี้ปฎิบัติหน้าที่อยู่ที่อุทยานแห่งชาติทับลาป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี กว่า 1 ปี ก่อนหน้านี้ปฎิบัติหน้าที่อยู่ที่อุทยานแห่งชาติทับลานกว่า 10 ปี

และย้ายมาอยู่ที่ขสป.ซับลังกาได้ประมาณ 1 ปีกว่า ปัจจุบันแต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีบุตร ซึ่งภรรยาก็ปฎิบัติหน้าที่อยู่ในขสป.ซับลังกา
ผู้ตายเป็นคนกล้าหาญและมีความตั้งใจในการปฎิบัติหน้าที่อย่างยิ่ง ส่วนการบำเพ็ญกุศลทางศาสนา จะต้องดูอีกครั้งว่าจะจัดพิธีที่ใดระหว่างที่อ.ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์หรือที่จังหวัดลพบุรี
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้แสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อม

การกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เร่งพิสูจน์ทราบกลุ่มผู้ก่อเหตุ โดยอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่มีความเชื่อมโยงทางคดีเป็นสำคัญ ประกอบกับให้ พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานในการขออนุมัติหมายจับและดำเนินการติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็วด้านการดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยหน่วยงานภาคีที่มีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ฯ

ตามหลักเกณฑ์ของหน่วยงานนั้นๆ เช่น กองทุนสวัสดิการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่ารักษาทะเล มูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ ได้มีกฎเกณฑ์การช่วยเหลือกรณีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเสียชีวิตไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะกรณีที่เกิดเหตุปะทะเสี่ยงภัย กองทุนสวัสดิการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเพิ่มเงินช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ จาก 50,000 เป็น 100,000 บาท

ขอบคุณภาพข่าวจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ และพันธ์พืช

#เดชา  อุ่นขาว  รายงานข่าว

Related posts