#เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์# นนทบุรี  – ประธาน กต.ตร.นนท์ เกือบเครียด หลังเหมาทุเรียนนนท์ล็อตสุดท้าย แหวนครึ่งล้านตกร่องสวน

#เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์#

นนทบุรี  – ประธาน กต.ตร.นนท์ เกือบเครียด หลังเหมาทุเรียนนนท์ล็อตสุดท้าย แหวนครึ่งล้านตกร่องสวน

วันที่ 23 พ.ค.63 เมื่อ 16.30 น. ดร.ไชยรัตน์ จำนงค์การ ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี ( ภาคประชาชน ) พร้อมคณะ กต.ตร.จว.นนทบุรี และที่ปรึกษากต.ตร. เดินทางไปยังสวนทุเรียนนนท์ ยายละมัย เลขที่ 23 หมู่ 6 ซอยบางกร่าง 45 ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี เพื่ออุดหนุนซื้อทุเรียนจากสวนดังกล่าว จำนวน 50 ลูก เป็นเงินจำนวน 2 แสนบาท หลังจากที่สวนทุเรียนนนท์ในปีนี้ได้รับผลกระทบกระทบจากสภาวะภัยแล้งและน้ำเค็มรุกพื้นที่การเกษตร จนทำให้ผลผลิตของทุเรียนนนท์ในปีนี้ออกผลน้อยกว่าทุกๆปีที่ผ่านมา

โดย ดร.ชัยรัตน์ นำทีมคณะ กต.ตร. ตัดทุเรียนนนท์ ซึ่งเป็นล็อตสุดท้ายของสวนแห่งนี้แทนการประมูลทุเรียนนนท์ที่เคยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีที่แล้ว ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ร่วมกับเพื่อนนักธุรกิจประมูลทุเรียนนนท์พันธ์ก้านยาวลูกเดียว ไปในราคา 1.5 ล้านบาท สร้างสถิติเป็นทุเรียนนนท์ที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้กิจกรรมการประมูลทุเรียนประจำปีนี้ของจังหวัดนนทบุรีมีอันต้องยกเลิกไปโดยปริยาย ทำให้ ดร.ชัยรัตน์ เปลี่ยนใจมาเหมาช่วยซื้อทุเรียนนนท์สนับสนุนชาวสวนทุเรียนแทน

นางละออง สุนทรแสง อายุ 49 ปี เจ้าของสวนทุเรียนนนท์แห่งนี้กล่าวว่า ผลผลิตของสวนในปีนี้ลดลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากภัยแล้งที่ส่งผลกระทบมาตั้งแต่
ต้นปีประกอบกับสภาวะน้ำเค็มรุกพื้นที่ ทำให้ทุเรียนนนท์ของสวนออกผลผลิตเพียง 150 กว่าลูกเท่านั้น จากที่เคยออกผลเกือบ 1,000 ลูก ถึงแม้ว่าทุเรียนจะออกผลผลิตน้อย แต่ราคาขายหน้าสวนก็ยังอยู่ที่กิโลละ 1,300 บาท ซึ่งเป็นราคาขายเท่ากับทุกปี ราคาไม่ได้แพงขึ้นอย่างที่คิด

นางละออง กล่าวอีกว่า แม้ผลผลิตในปีนี้จะลดลงเป็นอย่างมาก แต่คนทำอาชีพสวนทุเรียนก็คาดหวังต่อไปว่า ปีหน้าและปีต่อๆไป ผลผลิตจะดีขึ้นกว่าปีนี้ และหากมองเรื่องความคุ้มค่าในการทำสวนที่ผลผลิตออกมาเท่านี้ก็จะเกิดความทุกข์ในการทำสวน แต่ถ้าปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ ได้เท่านี้ก็ยังดีกว่าไม่ออกเลย การได้ปลูกได้ทำสวนทุเรียนนนท์เอาไว้อย่างน้อยเราก็ได้อนุรักษ์ผลไม้พันธ์พื้นเมืองของจังหวัดเอาไว้ คิดแบบนี้จะสบายใจและมีแรงสู้ให้เราทำสวนทุเรียนนนท์ต่อไปผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการตัดทุเรียนนนท์ล็อตสุดท้ายของสวนแล้ว ทางคณะ กต.ตร.ทั้งหมดและพ.ต.อ.วันชัย ชูจิตร ผกก.สภ.บางศรีเมือง ได้แกะทุเรียนพันธ์ุก้านยาว ที่มีราคาแพงที่สุดของสวน เพื่อชิมรสชาติผลไม้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ไทย ปรากฏว่าระหว่างที่แกะชิมทุเรียนนนท์อยู่นั้น ดร.ชัยรัตน์ ได้โยนเม็ดทุเรียนที่ชิมทิ้ง ทำให้แหวนทับทิมล้อมเพชรกว่า 10 กะรัต มูลค่ากว่า 5 แสนบาท ของ ดร.ขัยรัตน์ ที่สวมอยู่ที่นิ้วหลุดตกหล่นไปในร่องสวน ซึ่งทางเจ้าของสวนพยายามช่วยกันงมหานานกว่าครึ่งชั่วโมงก็ไม่พบ ทางเจ้าของสวนจึงแนะนำให้ทำการจุดธูป 16 ดอก เพื่อบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางให้ช่วยหาแหวนวงดังกล่าวให้พบ ท่ามกลางกองเชียร์ที่คอยติดตามลุ้น จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณสองชั่วโมงเศษ ก็สามารถงมเจอแหวนทับทิมล้อมเพชรวงดังกล่าวได้ในที่สุด

ดร.ชัยรัตน์ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจเดินทางมาช่วยซื้อทุเรียนนนทฺ์ล็อตสุดท้ายของสวนแห่งนี้กว่า 50 ลูก เพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้ชาวสวนทุเรียนนนท์มีกำลังใจ มีแรงมุ่งมั่นที่จะทำสวนอนุรักษ์พันธ์ุทุเรียนนนท์ไม่ให้สูญหายไปจากจังหวัดนนทบุรี เหตุการณ์ที่แหวนของตนตกน้ำนั้นเป็นอุบัติเหตุมากกว่า เพราะแหวนเริ่มหลวมจากนิ้วและตนเองไม่ได้ทันระวัง ตอนปาเม็ดทุเรียนทิ้ง แหวนก็เลยหลุดจากนิ้วไป ถ้าอาจหายไปแล้วหาไม่เจอ ตนก็คงเสียหายเพราะเป็นแหวนวงโปรดที่ติดตัวเป็นประจำ แต่ก็เชื่อมั่นว่าจะงมหาเจอเพราะวันนี้ตนเจตนาดี มาช่วยเหลือชาวสวนด้วยใจบริสุทธิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คงจะรับรู้ได้ ดีใจที่ได้แหวนประจำตัวกลับมา

ขอบคุณภาพข่าว : ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ

#เดชา  อุ่นขาว  ผู้ดูแลเว็บไซต์ข่าว”เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์”รายงาน

Related posts