#เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์ อยุธยา – ชู”พุทรา”ต้นไม้ประวัติศาสตร์ชวนคนมาเที่ยว งานวันพุทรา 13 – 14 พฤษภาคม 2565

#เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์

อยุธยา – ชู”พุทรา”ต้นไม้ประวัติศาสตร์ชวนคนมาเที่ยว งานวันพุทรา 13 – 14 พฤษภาคม 2565

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 พ.ค.นายประทีป การมิตรี รองผวจ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีบวงสรวงที่หน้าพระบรมรูปสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือสมเด็จพระเจ้าอู่ท่อง เพื่อจัดงานวันพุทรา

ในวันที่ 13-14 พ.ค. ที่บริเวณลานหน้าวัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยการจัดพิธีบวงสรวงนี้ มีนายไพฑูรย์ รื่นสุข เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรให้การต้อนรับ จากนั้นได้ร่วมกับนายก อ บ จ.และเกษตรจังหวัดฯ ตัดแต่งกิ่งต้นพุทราที่อยู่บริเวณโบราณสถาน โดยนายประทีป กล่าวว่าต้นพุทราที่อยู่บริเวณพระราชวังโบราณ หรือบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ทางจังหวัดได้ให้ความสำคัญ

ในการอนุรักษ์พันธุ์และตกแต่งกิ่งต้นพุทรามาอย่าต่อเนื่อง และการจัดงานต้องการให้เห็นความสำคัญของต้นพุทรา โดยมีการปลูกพุทราเพื่อป้องกันไม่ให้หญ้าขึ้น มีการตัดแต่งกิ่งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะใช้พุทราเป็นจุดเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวกัน และอยากจะส่งเสริมผลผลิตพุทราในเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ ที่ออกผล เป็นเทศกาลที่คนต้องมาเที่ยวและมาชิมพุทรากัน ซึ่งตอนนี้ก็มีจำหน่ายอยู่ด้านหลังวิหารพระมงคลบพิตร

เดชา  อุ่นขาว  ข่าว”เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์”รายงานจากอยุธยา

Related posts