ข่าวสาร สร้างสรรค์ ทันเหตุการณ์/เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์/ชาวตำบลลาดชะโด นำเรือเกือบ 200 ลำ ผ่านการประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำคลองลาดชะโด ครั้งที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา

ข่าวสาร สร้างสรรค์ ทันเหตุการณ์/เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์/ชาวตำบลลาดชะโด นำเรือเกือบ 200 ลำ ผ่านการประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำคลองลาดชะโด ครั้งที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา

วันนี้ (16 ก.ค. 62) ที่ บริเวณตลาดลาดชะโด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายพิบูลย์เขตร นิธิอนันตภร ประธานบริหารบริษัทไทยทีเอเอ็น อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด พร้อมด้วย นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา และ นายเกรียงศักดิ์ พิมพันธ์ดี นายกเทศมนตรีตำบลลาดชะโด ได้ร่วมกันเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำคลองลาดชะโด ครั้งที่ 10 ประจำปี 2562 ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อ “สายน้ำแห่งศรัทธา เกริกก้องฟ้าชาวลาดชะโด” เพื่อเป็นการร่วมสืบทอดประเพณีทางศาสนาของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำในตำบลลาดชะโด และส่งเสริมการท่องเที่ยวของตลาดลาดชะโดให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยมีชาวบ้านนำเรือเกือบ 200 ลำ ประดับตกแต่งเรือด้วยดอกไม้และวัสดุต่างๆ อย่างสวยสดงดงาม พร้อมมีการแสดงของเรือแต่ละลำสลับกัน ร้องรำทำเพลงตามวิถีของชาวลาดชะโดที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

นายเกรียงศักดิ์ พิมพันธ์ดี นายกเทศมนตรีตำบลลาดชะโด กล่าวว่า การจัดแห่เทียนพรรษาทางน้ำของชาวลาดชะโด เป็นความร่วมมือระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เทศบาลตำบลลาดชะโด และคนในท้องถิ่น โดยได้ร่วมกันจัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 10 แล้ว และยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามไว้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่สามารถดึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว เก็บภาพเป็นที่ระลึกและทำข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลก อีกทั้งการจัดงานในปีนี้ตรงกับวันพระ “ วันอาสาฬหบูชา ” เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของพระพุทธศาสนา ตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ซึ่งหลังจากแห่เทียนพรรษาไปตามคลองลาดชะโดความยาว 2 กิโลเมตร เรียบร้อยแล้ว จะนำเทียนไปถวายให้กับวัดลาดชะโด เพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้ในช่วงระหว่างจำพรรษาต่อไป

ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงาน ผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับชมขบวนเรือที่ล่องไปตามคลองลาดชะโดเกือบ 200 ลำ ชมวิถีชีวิตริมสองฝั่งคลองของชาวบ้าน จับจ่ายซื้อของภายในตลาดโบราณ สัมผัสความเป็นไทย วัฒนธรรมท้องถิ่น ตลอดจนเส้นทางสายน้ำแห่งชีวิต การยกยอ บรรยากาศท้องทุ่งเขียวขจี พร้อมกันนี้ ยังมีการประกวดเรือโบราณที่หายาก การประกวดเรือสวยงาม การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การแสดงภาพถ่ายวิถีชีวิตชาวลาดชะโด และการจำลองบรรยากาศตลาดน้ำย้อนยุคอีกด้วย

ขอบคุณภาพข่าวจากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เดชา    อุ่นขาว   ผู้ดูแลเว็บไซต์ข่าว”เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์”

เดชา    อุ่นขาว   รายงานข่าวจากอยุธยา

Related posts