ข่าวสาร สร้างสรรค์ ทันเหตุการณ์##เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์##อพวช. ผนึกกำลังกับศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค กระจายความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ในงาน“เทศกาลวิทยาศาสตร์ อพวช.สู่ภูมิภาค”

ข่าวสาร สร้างสรรค์ ทันเหตุการณ์##เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์##อพวช. ผนึกกำลังกับศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค กระจายความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ในงาน“เทศกาลวิทยาศาสตร์ อพวช.สู่ภูมิภาค”

อพวช. ผนึกกำลังศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค กระจายความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ในงาน“เทศกาลวิทยาศาสตร์ อพวช.สู่ภูมิภาค” ระหว่างวันที่ 14 – 23 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ชั้น 2 The Hall Convention Center ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค

โดยมี คุณณรงค์ ด่านชัยวิโรจน์ นายกเทศมนตรีเมืองอโยธยา ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมด้วย ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ, คุณปพน ด่านชัยวิโรจน์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค, ผู้บริหารองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ, ผู้บริหารศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค, แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชน ร่วมในพิธีเปิดงาน

คุณปพน ด่านชัยวิโรจน์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลวิทยาศาสตร์ อพวช. สู่ภูมิภาค จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-23 มิถุนายน 2562 รวม 10 วัน ที่บริเวณชั้น 2 The Hall Convention Center โดยเกิดจากความตั้งใจและการร่วมมือของ 2 หน่วยงาน ได้แก่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติและศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค เป็นปีที่ 2 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสพร้อมทั้งขยายความรู้ให้กับเยาวชนครอบครัวและประชาชนทั่วไป เพื่อการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีไปใช้ในการพัฒนาประเทศอย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อให้ศูนย์การค้าเป็นแหล่งเรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกันสำหรับเยาวชนและครอบครัว โดยในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากสถาบันการศึกษาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้แก่ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ, ศูนย์การเรียนรู้ปัญญาภิวัฒน์ ร่วมออกบูธจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงานวิทยาศาสตร์ของสถาบัน ให้แก่ผู้ร่วมชมงานได้ศึกษาเรียนรู้พร้อมทั้ง การออกร้านขายของเล่นเด็ก, ของเล่นภูมิปัญญาไทย, สื่อการเรียนการสอน และสินค้ากิ๊ฟช้อปการ์ตูน เพื่อให้การจัดงานในปีนี้มีความครอบคลุมเป็นประโยชน์ และมีความสนุกสนานแก่เยาวชนและครอบครัวมากที่สุด ตามนโยบาย “อยุธยาซิตี้พาร์ค ปันน้ำใจสู่สังคม”

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า อพวช.มีภารกิจหลักในการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจ สร้างแรงบันดาลใจและสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ให้แก่เด็ก เยาวชนและประชาชนทั่วไป ทั้งยังได้ดำเนินการจัดกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์นอกห้องเรียนมาโดยตลอด ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ อพวช. ร่วมกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน “เทศกาลวิทยาศาสตร์ อพวช. สู่ภูมิภาค เปิดโลกการเรียนรู้นิทรรศการมา-หา-ธาตุ /ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์” ขึ้น เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยนำกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ที่หลากหลาย มาให้เยาวชนได้ร่วมสนุก คิดค้น ทดลอง พร้อมสร้างแรงบันดาลใจเชิงสร้างสรรค์ และปลูกจิตสำนึกเชิงวิทยาศาสตร์ผ่านการเรียนรู้นิทรรศการและกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ อพวช. และศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ยังได้จัดพิธีลงนามความร่วมมือเพื่อผนึกกำลังร่วมกันในการสนับสนุนและพัฒนากิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่อไปในอนาคต

ภายในงานนำนิทรรศการและกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาจัดแสดง อาทิ นิทรรศการมา-หา-ธาตุ Coming to big Element of All ร่วมต้อนรับปีแห่งตารางธาตุสากลและทำความรู้จักและเรียนรู้ขององค์ประกอบของธาตุในชีวิตประจำวัน, นิทรรศการดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ มาเรียนรู้เรื่องราวทางด้านดาราศาสตร์ และความสำคัญกับดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาวฤกษ์ และดาวเคราะห์สำคัญในระบบการเรียนรู้ดาราศาสตร์ในแง่มุมที่หลากหลาย, เรียนรู้อย่างสนุกสนานกับชิ้นงานชุด science in daily และ life science circus ผ่านชิ้นงานแบบสื่อสัมผัส นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเวทีกลางกับการแสดงทางวิทยาศาสตร์ (Science Show) กิจกรรมที่จะเปิดประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจผ่านการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านมุมมองใหม่ ผ่านทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานที่น่าสนใจ เป็นต้น

ทั้งนี้ นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้าชมงาน “เทศกาลวิทยาศาสตร์ อพวช. สู่ภูมิภาค” ได้ระหว่างวันที่ 14 – 23 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ชั้น 2 The Hall Convention Center ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ฟรี! โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับหมู่คณะที่ต้องการจองเข้าชม ติดต่อได้ที่ คุณหนูนา 064-995-3653, คุณป๊อป 085-196-8675

เดชา   อุ่นขาว   ผู้ดูแลเว็บไซต์ข่าว//เดย์ไทม์นิวส์ออนไลน์//

เดชา – สุจินดา  อุ่นขาว  รายงานข่าวจากอยุธยา

สำนักงานเลขที่ ๑๕๔/๑๒ ม.๕ ต.ลำตาเสา อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา  ๑๓๑๗๐

Related posts